Bật Mí Chi Tiết Về Kỹ Thuật In Lụa Trên Áo Đồng Phục

Comments · 3 Views

Tham khảo ngay chi tiết về kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục tại đây nhé

Đã từng nghe nhắc đến kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục? Nhưng vẫn chưa hiểu rõ về nó. Đồng phục miền Trung sẽ giúp bạn hiểu rõ từ A đến Z chi tiết về kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục. Đừng bỏ qua bài viết này mà hãy đọc và chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nhé!

Kỹ Thuật In Lụa - Kỹ Thuật In Phổ Biến

✓ Kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục là một dạng trong kỹ thuật in ấn. In lụa là tên thông dụng do giới thợ đặt ra xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa]. Sau đó, khi mà bản lưới lụa có thể thay thế bởi các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại để làm thì tên gọi được mở rộng như là in lưới. 

✓ Tất cả những vật liệu được in, cũng đều được làm từ các sợi vải, hay những chất liệu mềm mại nhất, vì thế khi nghe tới in lụa,người nghe sẽ có cảm giác dễ chịu và gần gũi hơn về kỹ thuật in ấn này.

✓ In lụa, được coi đơn giản như một quá trình in màu trên giấy nền. Một phần màu mực in được thấm qua bề mặt lưới để in lên vật liệu in mà chúng ta chuẩn bị sẵn trước đó, nhưng còn một số mắt khác trên khuôn in thì được bịt kín lại bởi các hóa chất chuyên dùng. Kỹ thuật này cũng được áp dụng cho toàn bộ hình thức in, như in thủy tinh, in vải, gỗ, giấy,... Đặc biệt là in hình, logo trên áo đồng phục. 

kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục

Đặc Điểm Của Kỹ Thuật In Lụa

✓ Đa hình thể: Kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục này có thể in trên các sản phẩm đa dạng về hình thể từ “hình tròn” như trái banh nhựa, “hình xoan” như quả trứng vịt, hay “hình quạt” như chiếc nón lá, “hình đẹp” như thước kẻ bảng… hay mặt phẳng của chiếc áo đồng phục. 

✓ Đa dạng: kỹ thuật in lụa này, được ví như bàn tay phép thuật, chúng có thể biến hóa đa dạng trên tất cả các bề mặt khác nhau từ dày đến mỏng, từ bề mặt gỗ đến vải áo. Cụ thể các vật liệu có thể kể đến là  áo đồng phục, thiệp mời, bao bì lớn nhỏ, tất cả các loại áo, giỏ xách, cặp học sinh, khăn choàng cổ, balo, thùng nhựa… tất cả mọi được in ra một cách hoàn hảo và tinh tế, đem đến cho bạn sự bắt mắt đặc biệt. 

✓ Bởi đặc điểm này mà người ta không thể phủ nhận rằng kỹ thuật in này quá tuyệt vời. CŨng chính vì thế mà kỹ thuật này ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng. 

Phân Loại Kỹ Thuật In Lụa

✓ Theo hình dạng khuôn in, có thể phân kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục làm hai loại:
In dùng khuôn lưới phẳng
In dùng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay

✓ Theo cách thức sử dụng khuôn in, có thể gọi tên in lụa theo các kiểu sau:
In lụa trên bàn in thủ công
In lụa trên bàn in có cơ khí hóa một số thao tác
In lụa trên máy in tự động

✓ Theo phương pháp in, nó được chia làm 3 loại:
In trực tiếp: là kiểu in trên sản phẩm có màu nền trắng hoặc màu nhạt, màu nền không ảnh hưởng đến màu in

In phá gắn: là kiểu in trên sản phẩm có nền màu, mực in phải phá được màu của nền và gắn được màu cần in lên sản phẩm

In dự phòng: là in trên sản phẩm có màu nhưng không thể dùng kiểu in phá gắn được

kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục

Cần Chuẩn Bị Những Gì Để Có Thể Thực Hiện Kỹ Thuật In Lụa

✓ Trước khi tiến hành kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục, chúng ta cần phải chuẩn bị một vài thứ như sau: 

✓ Cái đầu tiên phải kể đến, không thể thiếu đó chính là lụa: lụa là vật liệu không thể thiếu để làm ra sản phẩm in ấn bằng kỹ thuật lụa. Mỗi lần in, cần phải lựa chọn loại vải lụa phù hợp với tính năng và thích ứng được với vật liệu cần in ấn.

✓ Khung lụa: Khung lụa được dùng để căn lụa làm chế bản lụa và in lụa, là công cụ vô cùng cần thiết trong in lụa. Khung thường được làm bằng gỗ hoặc nhôm.

✓ Bàn in lụa: Bàn in lụa có 2 loại, loại thường và loại đa năng. Loại đa năng làm bằng sắt, có lò xo để điều chỉnh cao thấp phục vụ cho việc in các vật liệu dày mỏng khác nhau, loại thường làm bằng gỗ, mặt bằng kính. 

✓ Bên cạnh những nguyên liệu chính kể trên, in lụa còn cần phải có dao gạt mực, máng tráng keo, dung dịch cảm quang (hay còn gọi là keo chụp bản) để có thể có được một sản phẩm tốt nhất có thể. 

Quy Trình Thực Hiện Kỹ Thuật In Lụa Trên Áo Đồng Phục

Bước 1: Phân tích file thiết kế

✓ In lụa sẽ có chất lượng tốt nhất với thiết kế đơn sắc. 
✓ Với mỗi một màu riêng, chúng ta sẽ xuất thành 1 bản phim trong suốt khác nhau.
✓ Thiết kế và gia phim dùng trong in lụa thường sử dụng Corel Draw hoặc Ai.

Bước 2: Chuẩn bị khuôn in (Căng khung + Chụp bản in lưới)

✓ Chuẩn bị khuôn lưới làm khuôn in. 
✓ Khung lưới sẽ được tráng kín dung dịch keo chuyên dụng trong phòng tối hay còn gọi là lên keo chụp bản sản phẩm, keo được sử dụng thông thường là keo chụp bản lưỡng tính dầu nước, hoặc keo chịu nước.
✓ Sau khi khung đã được sấy khô, chúng ta tiến hành chụp phim. Phim được chụp bằng đèn. Hoặc phơi dưới nắng mặt trời
✓ Sau khoảng 1-3 phút chúng ta lấy khuôn ra và xịt nước khuôn in. Những phần bị che sáng bởi bản phím sẽ không bám keo, do đó chúng ta dễ dàng tẩy đi bằng nước.

Bước 3: In trên sản phẩm (Kỹ thuật in lụa)

✓ Trải phẳng và cố định vật liệu cần in.
✓ Đặt khuôn vào vị trí cần in.
✓ Kéo mực in. Lặp lại tương tự với các màu khác.

Vì Sao Nên Chọn Kỹ Thuật In Lụa Khi Làm Áo Đồng Phục? 

✓ Màu sắc thể hiện nỗi bậc: Kỹ thuật in lụa tạo nên những hình ảnh tinh tế, đẹp mắt và dễ gây ấn tượng với người đối diện. Đây cũng là một trong những lí do mà nhiều người chọn phương pháp in này. 

✓ Độ bền cao: Với tần suất sử dụng đồng phục là rất cao nên việc dùng dẻo in lụa tốt để thời gian sử dụng kéo dài, không bong tróc, phai màu là điều mà cơ sở nào cũng hướng tới, và đó là tiêu chuẩn cơ bản nhất của áo thun đồng phục.

✓ Chi phí hợp lý: Mặc dù in thủ công, nhưng có thể in nhanh và số lượng lớn nên giá thành rất rẻ so với các kỹ thuật in khác, nên khi sử dụng kỹ thuật in này sẽ có chi phí thấp hơn so với một số các kỹ thuật in khác. 

Đồng Phục Miền Trung hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về kỹ thuật in lụa trên áo đồng phục. Đừng quên theo dõi những chia sẻ khác trong các bài viết tiếp theo nhé!