Tử vong do say nắng và cách xử lý - phòng khám Đại Việt

Comments · 255 Views

Say nắng là một trong những tình trạng phổ biến nhất hiện nay, người bệnh thường khó thở, huyết áp tụt và ngất lịm. Nếu không tiến hành cấp cứu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vo

Cảnh báo từ các bác sĩ tại phòng khám Đại Việt cho biết, say nắng dẫn đến sốt nhiệt là loại bệnh có tỷ lệ tử vong tương đương đột quỵ do tim hay đột quỵ do não. Lý do là cơ thể bị mất muối và nước kéo dài đi kèm sự quá tải khả năng hoạt động của trung tâm điều nhiệt.

Các biểu hiện sớm nhất có thể dễ dàng nhận thấy khi bị say nắng là mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, da mặt đỏ gay. Nặng hơn, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái khó thở, huyết áp tụt và ngất lịm. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ ảnh hưởng não, suy thận, thậm chí tử vong.

Cách xử lý khi gặp phải tình trạng say nắng

Theo bác sĩ tại phòng khám Đại Việt, khi có người bị say nắng, bạn có thể tiến hành sơ cứu ban đầu, trong lúc chờ nhân viên y tế hỗ trợ.

Đưa người bệnh vào nơi thoáng mát: Nếu nghi ngờ nạn nhân say nắng, bạn cần đưa ngay họ vào chỗ mát, nơi thoáng khí và cởi bỏ quần áo không cần thiết.

Làm mát cơ thể: Dùng khăn ướt đắp vào cổ, nách, bẹn, lưng nạn nhân và những chổ có nhiều mạch máu để hạ thân nhiệt. Làm giảm nhiệt cho nạn nhân bằng cách dùng quạt hay ngâm người bị nạn trong nước mát vài phút, dùng gạc có thấm nước lạnh hay nước đá đặt ở các vùng trên cơ thể. 

Theo dõi tình trạng nạn nhân: Theo dõi liên tục ý thức, tri giác, hô hấp của nạn nhân. Nếu nạn nhân rơi vào tình trạng nặng, trong quá trình vận chuyển đến cơ sở y tế, hãy cho người say nắng uống nước và thường xuyên chườm mát.

Các bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong thời gian dài hay môi trường có nhiệt độ cao, chúng ta nên có biện pháp bảo vệ.

Hy vọng với một số chia sẻ về những nguy hiểm từ tình trạng say nắng và những nguy hiểm, bạn sẽ biết cách xử lý tốt nhất để hạn chế được những ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Các bác sĩ tại phòng khám Đại Việt chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe.

Comments