Máy nén khí và những điều cần biết trước khi mua

Comments · 104 Views

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy nén khí với đa dạng các các mẫu mã, chủng loại, công suất khác nhau. Với những người không am hiểu và không có kinh nghiệm mua máy nén khí thì hãy đọc những điều cần bi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu máy nén khí với đa dạng các các mẫu mã, chủng loại, công suất khác nhau. Với những người không am hiểu và không có kinh nghiệm mua máy nén khí thì hãy đọc những điều cần biết về thiết bị này trước khi mua chúng.

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là thiết bị có chức năng hút không khí bên ngoài vào trong máy, trải qua quá trình nén tạo thành một luồng khí nén có áp suất cao.

Năng lượng được tạo ra từ khí nén được dùng để vận hành các máy móc, thiết bị khác.

Các loại máy nén khí phổ biến

Máy nén khí piston

Dòng máy này hoạt động dựa trên sự chuyển động tịnh tiến của piston trong lòng xylanh. Với thiết kế gọn nhẹ, chiếm diện tích lắp đặt không lớn cùng hệ thống bánh xe linh hoạt giúp thuận tiện hơn cho việc di chuyển. Bên cạnh đó, máy bơm hơi piston có hiệu suất làm việc cao, tỷ số nén lớn, khả năng vận hành ổn định, liên tục trong thời gian dài.

Dòng máy nén khí piston có công suất từ 1/2HP – 30HP nên được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, cửa hàng sửa chữa xe đến các nhà xưởng, khu công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.

Máy nén khí piston công suất nhỏ phù hợp với các công việc trong gia đình, tiệm sửa xe nhỏ

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên chuyển động tròn của trục vít, sử dụng puli được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ. Máy nén bơm hơi trục vít có công suất của dao động mạnh mẽ từ 5HP – 500HP, áp suất làm việc cao. Máy nén khí trục vít là dòng máy nén khí công nghiệp phù hợp những công việc yêu cầu lượng khí nén cao như sản xuất công nghiệp, xây dựng, khai thác,…

Điểm cộng cho dòng máy này đó là độ bền cao, vận hành êm, chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp. Tuy máy có giá thành cao nhưng lại tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng, tăng năng suất làm việc.

Máy nén khí trục vít với công suất lớn và độ bền cao phù hợp trong sản xuất công nghiệp

Ngoài ra, 2 dòng máy trên lại được chia làm 2 loại là máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu. Trong đó, máy nén khí không dầu cung cấp lượng khí nén sạch 100%, không lẫn hơi dầu, được dùng phổ biến như: máy nén khí mini rửa xe, máy nén khí dùng trong lĩnh vực y tế, dược phẩm, thực phẩm, chế tạo vi mạch điện tử,…

Cách lựa chọn máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng

Để lựa chọn máy nén khí phù hợp người tiêu dùng cần dựa vào những yếu tố sau:

Nguồn gốc xuất xứ

Bạn nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hãy chọn của những thương hiệu uy tín, được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn và đánh giá cao. Bởi sản phẩm của những thương hiệu đó được kiểm định về chất lượng, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Công suất hoạt động

Bạn nên xác định tổng lưu lượng của các dụng cụ sử dụng khí để chọn máy nén bơm khí nén với lưu lượng phù hợp.

Loại máy nén khí

Dựa vào yêu cầu chất lượng khí nén của công việc mà người dùng chọn máy nén khí không dầu hay có dầu.

Yêu cầu lắp đặt

Tùy vào tính chất của công việc mà bạn có thể chọn máy di động hoặc máy cố định. Máy bơm khí nén cố định thường có độ rung và tiếng ồn thấp. Còn máy di động có trang bị bánh xe thích hợp cho các công việc cần di chuyển nhiều.

=Khái niệm và ứng dụng máy nén khí không dầu