Những loại bệnh cá koi thường gặp

Comments · 46 Views

Cá koi là một loài rất hiền thân thiên với con ngừoi, và rất dễ nuôi chăm sóc. Nhưng đặc biệt nếu bạn để cho môi trường sống của chúng ô nhiễm sẽ gây bệnh cho chúng. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn t??

Cá koi là một loài rất hiền thân thiên với con ngừoi, và rất dễ nuôi chăm sóc. Nhưng đặc biệt nếu bạn để cho môi trường sống của chúng ô nhiễm sẽ gây bệnh cho chúng. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới lây lan cho cả đàn nặng nhất là chúng sẽ chết.

Điển hình là một số bệnh như sau:

Bệnh trùng mỏ neo: là một loài kí sinh trùng, khi bám vào cá nó sẽ hút hết dưỡng chất trong cơ thể cá koi gât nên những vết thường chảy máu. Gây khó chịu, ngứa ngáy làm cá bơi lội chậm chạp. Xem chi tiết cách chữa trị trùng mỏ neo tại đây.

Bệnh thối vảy, thối đuôi: là do vi khuẩn nấm mốc gây nên, do chất thải tích tụ không được xử lý gây bệnh vì hệ thống lọc không đảm bảo. 

Xem  cách chữa trị bệnh thối vảy, thối đuôi

 

Bệnh sán da, sán mang: Sán hút máu cá gây ghẻ lở, thủng mang cá, nếu không được điều trị sớm sẽ khiến cá chết.Bệnh sán da, sán mang cá koi xảy ra do chất lượng nước hồ/ bể cá bẩn, hàm lượng oxy trong bể kém, nồng độ chất hữu cơ cao.

Bệnh loét: Cá koi có những vết thương do va chạm, nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến nhiễm trùng và xuất hiện các vết lở loét trên da.

Bệnh đốm trắng:  Khi bị bệnh, trên thân, đầu cá sẽ xuất hiện các hột trắng và lây lan rất nhanh sang các bộ phận khác, từ con này sang con khác. Phát hiện cá bệnh, người nuôi tốt nhất nên cách ly cá ra khỏi hồ/ bể để tránh lây lan.

Bệnh đốm đỏ: Toàn thân cá xuất hiện các chấm xuất huyết đỏ, vẩy rụng thành từng mảng, cá bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước. Khi bệnh chuyển nặng thì các gốc vậy, tia vây rách nát và cụt dần.

Bệnh xù vảy :Thân cá sưng lên, mắt lồi ra, vảy cá nâng lên khiến cá có hình dáng như một cái nón thông. Koi sẽ ăn ít và  bơi gần mặt nước, nơi có nhiều oxy.Bệnh có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, thường sẽ bị cả đàn 1 lúc. Một số ký sinh trùng ảnh hưởng đến thận cá làm mất chức năng thận cá.

Bệnh rận cá:Rận cá ký sinh trên da, vây, thân, xoang miệng, mang cá koi. Chúng hút máu, đồng thời tiết chất độc làm cá bị tổn thương và sưng đỏ, tạo điều kiện vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng khác xâm nhập gây bệnh.

 

Nếu bạn tự làm hồ cá koi thì cần chú ý bộ lọc và khử khuẩn hồ cá koi kỹ trước khi thả cá koi mới mua vào hồ . Cá koi nhạy cảm và dễ bị bệnh. 

 

Comments