Viem tinh hoan co nguy hiem khong

Comments · 408 Views

Tinh hoàn đau, sưng phình, giải đau, buốt, đấy tương đối nhiều lần là những triệu chứng của viêm tinh hoàn sẽ mang tới rất nhiều sự khó chịu, bất tiện cho người mắc bệnh. Hơn thế nữa, là nổi lo về sự ảnh hưởng tới k

 

một. Giới thiệu

đau tinh hoàn đơn thuần ở trên thực tế là một chứng bệnh lý không thường gặp. Chứng bệnh lý này thường bị diễn tiến bởi viêm nhiễm mào tinh, lúc viêm mào tinh rất lớn dần, sẽ lan đến tinh hoàn gây ra bệnh đau tinh hoàn.

Ở tình huống tinh hoàn bị đau đơn giản, nhân tố chủ yếu là virus, cụ thể là virus quai mắc phải (Mumps virus). Do có khá nhiều trường hợp bị đau tinh hoàn là một biến chứng của nhiễm trùng mào tinh. Gọi chung là viêm nhiễm mào tinh – tinh hoàn, cần bài viết cũng sẽ lược qua về viêm nhiễm mào tinh để người mua đọc hiểu thêm về 2 bệnh lý này.

bị đau tinh hoàn

2. Cấu tạo và tác dụng cơ bản của tinh hoàn

Tinh hoàn có 2 kiểu cấu trúc là ống sinh tinh và tế bào kẽ. Ống sinh tinh sở hữu tác dụng hình thành tinh trùng, và tế bào kẽ giúp tiết chảy các hormon sinh dục. Hormon sinh dục sẽ giúp cho thành phần đàn ông sở hữu râu, cơ bắp phát triển… thể hiện ra bề ngoài của một nam giới.

Sau khi những ống sinh tinh sinh ra tinh binh, tinh binh sẽ đi đến mào tinh hoàn để tới ống dẫn tinh. Dựa theo hình ảnh trên, ta thấy rõ mào tinh hoàn nằm ở phía sau và ở trên so với tinh hoàn, lớp tinh mạc là cấu trúc ở phía trước nhất giả dụ không bao gồm da bìu.

cấu tạo của tinh hoàn. Từ trái qua phải mô tả cấu trúc từ sau ra trước của tinh hoàn

cấu tạo của tinh hoàn

ba. Viêm mào tinh cấp (acute epididymitis)

cùng với xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn thì viêm nhiễm mào tinh là một trong số các tác nhân thường thấy ở người mắc bệnh bị đau vùng bìu. Nhiễm trùng mào tinh cấp có khả năng gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng hay nhất là ở lứa tuổi 18 – 35, có khả năng vì đây là lứa tuổi vận động sinh dục ở nam mạnh mẽ nhất.

Nguyên nhân:

viêm

chứng bệnh tự miễn

Chấn thương.

tất cả các tình huống đau tinh hoàn là do viêm. Vi trùng sẽ đi ngược mẫu từ miệng sáo, đến ống cặp tinh và mào tinh. Để định hướng nhân tố của nhiễm trùng mào tinh do vi trùng, ta xếp dạng đó là sau:

đối với nhóm người mắc bệnh nam đều đặn "làm chuyện ấy" tình dục (độ tuổi 18 – 35), đặc biệt là nhóm quan hệ tình dục ko uống "áo mưa", viêm nhiễm mào tinh dễ dàng xảy ra. Vi khuẩn chủ yếu gây nhiễm trùng mào tinh khi này là Chlamydia trachomatis và vi khuẩn lậu (Nesseria gonorrhoeae).

Ở nhóm bệnh nhân trên kia 35 tuổi với dấu hiệu đái khó, cũng đó là nhóm người bệnh là đồng tính nam (quan hệ qua hậu môn), thì vi khuẩn hàng đầu gây ra viêm nhiễm mào tinh là E.coli. Nhóm trẻ em 14 tuổi, có nguy cơ thấy viêm nhiễm mào tinh do viêm mạch Henoch Scholein. Đây là một chứng bệnh lý miễn dịch ở trẻ nhỏ với các biểu hiện:

Nổi ban da, thường hay là ½ người dưới.

đấy máu.

Sưng bìu (do viêm nhiễm mào tinh).

đau bụng quặn từng cơn.

Sưng đau khớp.

Sưng đau bìu do viêm nhiễm mào tinh vô khuẩn cũng thuộc nhóm triệu chứng điển hình của Henoch Scholein

thuốc đôi khi cũng có khả năng gây nên viêm mào tinh. Amiodarone (một loại thuốc kháng sinh xua đuổi biến đổi nhịp nhanh) đã từng gây nên viêm nhiễm mào tinh ở những trường hợp. Ngoài ra, trong điều kiện điều kiện nước ta, có khả năng xuất hiện lao mào tinh (viêm mào tinh do lao).

nhân tố nguy cơ:

"làm chuyện ấy" tình dục ko bao cao su.

giải khó khăn, bí đấy.

Dị kiểu niệu dục.

vận động thể thao mạnh, đều đặn.

Lái xe máy hoặc xe đạp rất hay.

Triệu chứng:

bệnh nhân bị viêm nhiễm mào tinh thường lên viện vì nguyên do bìu sưng và đau quá nhiều.

triệu chứng này thường khởi phát trong một – 2 ngày, đối với dấu hiệu nặng nề dần.

Ngoài ra, người bệnh gặp phải nhiễm trùng mào tinh hay có giải rát, buốt, giải khó khăn, tiểu lắt nhắt.

khá nhiều người còn sở hữu thêm biểu hiện xuất mủ ở đường niệu đạo.

lúc kiểm tra, tinh hoàn bệnh nhân sưng, ấn đau đớn, thường hay mang màu đỏ, và toàn bộ tình huống chỉ gặp phải một bên. Trong giai đoạn kịp thời, viêm nhiễm hàng đầu ở phần mào tinh hoàn, nghĩa là phần phía sau, trên kia tinh hoàn.

khi bệnh nhân đến chậm hơn, biểu hiện viêm sẽ lan toả tất cả tinh hoàn cùng bên, gây ra nhiễm trùng mào tinh – tinh hoàn. Khi này vô cùng không dễ dàng để phân biệt người mắc bệnh mắc phải viêm nhiễm mào tinh dẫn tới bệnh đau tinh hoàn thường là bị đau tinh hoàn từ lúc đầu tiên.

thầy lang sẽ quan tâm về những vấn đề:

dấu hiệu sưng đau đớn bìu của bạn có tiếp diễn 1 giải pháp mãnh liệt, mau chóng không?

ngoài sưng đau đớn bìu, thì bạn tiểu tiện với gặp phải rát, buốt, lắt nhắt quá nhiều lần không?

vừa qua đến sáng sớm bạn có xuất hiện miệng sáo bản thân bị chảy dịch, mủ thường hay không?

Bạn mang vừa mới bị căn bệnh quai mắc phải không.

trường hợp ko mang thì liệu những lần quan hệ tình dục của bạn có an toàn?

một số khó lúc bạn đi tiểu trước lúc mắc phải sưng tinh hoàn là gì?

Bạn với cần ngồi xe máy (xe đạp) hàng ngày trong thời gian dài thường không?

thuốc bạn đang dùng là gì?

3 – 4 tuần nay bạn sở hữu đã cần làm phẫu thuật y khoa gì qua lỗ sáo không? (Thường là đặt thông đái – ống kèm nước giải từ bàng quang chảy đường tiết niệu ở dương vật).

Bạn với đã từng được nhận ra mắc căn bệnh lao thường không?

mọi một số vấn đề ở trên nhằm đến vài mục đích sau:

Liệu bạn với gặp phải xoắn tinh hoàn thường hay không? Đây là câu hỏi đáng lưu tâm nhất lúc người mắc bệnh đến thăm khám đầu tiên, vì xoắn tinh hoàn là một chứng bệnh lý nên tiểu phẩu cấp cứu. Việc nhận diện kịp thời xoắn tinh hoàn có thể giúp cho người bệnh bảo tồn tinh hoàn, vì trường hợp trễ, cắt đi tinh hoàn là cần.

Đây là viêm nhiễm mào tinh hay nhiễm trùng tinh hoàn?

ví như là viêm mào tinh, thì yếu tố gây nhiễm trùng mào tinh là gì?

giả dụ nhiễm trùng mào tinh là do vi trùng gây nên, thì con đường nào là thủ phạm hoặc được nghi ngờ nhiều nhất?

Xét nghiệm:

Soi nhuộm mủ đàng tiểu:

Nhân viên y tế sẽ gây ra tê, giảm cảm giác vùng "cậu nhỏ", Sau đó áp dụng một que phết uống mủ trong miệng sáo để chọn ra thủ phạm. Trong khoảng 2/3 trường hợp sẽ là nhóm vi trùng đường ruột giả dụ người mắc bệnh ko có nguy cơ của giao hợp tình dục không "áo mưa".

Cấy nước tiểu:

trường hợp không có mủ ở lỗ sáo, nhân viên y tế sẽ áp dụng nước giải của bạn để tậu vi khuẩn gây ra chứng bệnh.

rất âm:

thường hay ko cần thiết phải thiết, tuy nhiên cũng có vai trò nhất định trong cảm nhận tác hại hoặc kiểu trừ xoắn tinh hoàn.

Biến chứng:

Hiếm khi tiếp diễn, bao gồm:

Nhồi máu tinh hoàn (do viêm nhiễm tắc mạch máu nuôi tinh hoàn).

Abcess tinh hoàn.

nhiễm trùng mào tinh mạn tính.

bệnh vô sinh.

Điều trị:

hầu hết viêm mào tinh hoàn cấp là do vi trùng, do đó tuỳ thuộc lên tác nhân mà thầy lang sẽ mang một số hướng trị cho riêng bạn.

trị đặc hiệu: Kháng sinh: giúp cho diệt trừ vi khuẩn gây nên nhiễm trùng mào tinh.

với trường hợp viêm mào tinh cấp ko liên quan tới "yêu" tình dục. Những dạng thuốc kháng sinh phòng tránh trực trùng và cầu trùng đàng ruột được ưu tiên điều trị trước khi với kết quả cấy vi khuẩn.

đối với trường hợp viêm nhiễm mào tinh cấp nghi ngờ do quan hệ tình dục không với "áo mưa", thầy thuốc sẽ mang thuốc chữa đặc hiệu cho những nhân tố này. Mặt khác, trong trường hợp này, việc cảm nhận và trị căn bệnh cho bạn tình của bệnh nhân là vô cùng nên thiết, do nhiễm trùng phần phụ do những nguyên do này có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh sau này.

chữa nâng đỡ:

Chuồm lạnh, sử dụng thuốc kháng sinh suy yếu đau, mặc quần chíp ôm chặt bìu, nằm nghỉ tại giường. Mục tiêu của những chữa này là suy nhược đau đớn và giảm sưng mào tinh – tinh hoàn cho người bệnh.

4. Đau tinh hoàn cấp (Acute Orchitis)

tinh hoàn bị đau

nhiễm trùng mào tinh và tinh hoàn

ví dụ từng nói, viêm tinh hoàn cấp đơn độc không thường thấy. Tinh hoàn bị đau cấp khác biệt đối với viêm mào tinh cấp ở 2 điểm:

nguyên do lây chủ yếu là đàng huyết (từ những mao mạch ở thừng tinh). Khi này những nhân tố gây viêm nhiễm sẽ đi từ 1 khu không giống ở trên toàn thân, đến máu Sau đó mới tới tinh hoàn.

nhân tố gây tinh hoàn bị đau cấp hàng đầu đặc biệt là vi-rút. Và Quai mắc phải là vi-rút được nhắc đến không ít nhất, cũng thí dụ nhân tố gây nên đau tinh hoàn đơn độc trong hầu hết tình huống. Ta hay gọi trường hợp này là tinh hoàn bị đau do Quai gặp phải, hoặc có nguy cơ là bệnh đau tinh hoàn do virus.

Triệu chứng:

Sưng đau tinh hoàn thường hay xuất hiện sau 4 – 6 ngày sưng tuyến có tai. Nhưng đau tinh hoàn có nguy cơ triệu chứng mà không mang viêm tuyến sở hữu tai trước đó. Khi bị đau tinh hoàn đơn giản do quai mắc phải, thì 70% tình huống chỉ bị 1 bên. Tinh hoàn bị đau bên còn lại xảy ra trong khoảng tầm một – 9 ngày Sau đó trong 30% tình huống.

 

viêm nhiễm tuyến sở hữu tai

mức độ sưng và đau đớn bìu khá là điều chỉnh, có nguy cơ chỉ không dễ chịu nhẹ, sưng ít, tuy vậy cũng có nguy cơ đau quá nhiều, phồng to, kèm theo buồn nôn và nôn, sốt cao. Lúc xét nghiệm ngoại trừ thấy phình to, nóng đỏ vùng tinh hoàn, còn có nguy cơ sờ xuất hiện mào tinh hoàn và ống cặp tinh sưng tấy. Dấu hiệu sẽ suy yếu dần trong 4 – 5 ngày ví như nhẹ. Lên tới 3 – 4 tuần trong các tình huống nghiêm trọng.

Trong các khảo sát cũ, 25% những trường hợp đau tinh hoàn do quai bị 2 bên sẽ mắc phải vô sinh. Song các tham khảo mới đây bác bỏ chuyện đấy. Khá là ít trường hợp đau tinh hoàn do quai mắc phải gây vô sinh. Bên cạnh Quai mắc phải, nhiễm Coxsackie B vi rút cũng có khả năng gây ra đau tinh hoàn.

trường hợp viêm tinh hoàn do vi trùng:

hay còn với tên gọi không giống là viêm mủ tinh hoàn. Tất cả với đi kèm viêm mào tinh, và các vi khuẩn đường ruột là con đường chủ yếu. Người bệnh hay với dấu hiệu chứng bệnh rất nặng:

Lừ đừ, mệt mỏi.

Sốt cao.

cực kỳ đau, khó chịu và sưng vùng bìu bị ảnh hưởng.

đau có nguy cơ lan đến vùng bẹn. Lúc này người mắc bệnh đau tương đối nhiều, có khả năng cộng với buồn nôn, nôn. Khi kiểm tra, bìu sưng phình, khá nhiều dịch do dịch viêm từ tinh hoàn đào thải xuất, dịch này nằm dưới nách bìu và tinh mạc, không dễ sờ xuất hiện tinh hoàn, ấn tương đối đau đớn (do quá nhiều dịch cần thiết phải khó sờ được).

Biến chứng:

phổ quát hơn nhiễm trùng mào tinh cấp

Nhồi huyết tinh hoàn.

Áp xe tinh hoàn.

điều trị những hệ lụy này chính là thủ thuật.

5. Những kiến thức về vi rút quai mắc phải

Quai gặp phải (mumps) là vi-rút lây lan qua đàng hô hấp do người bệnh ho, hắt tương đối lây lan sang người xung quanh. Hoặc lây qua dụng cụ dùng chung mà ko rửa tay với xà phòng. Điều trị quai mắc phải chủ yếu là để suy yếu triệu chứng cho người mắc bệnh.

Vaccin phòng ngừa quai bị được tích hợp thành MMR (phòng sởi – quai gặp phải – rubella). Cần thiết phải tiêm vaccin 2 lần trong đời, đến 12 – 15 tháng tuổi và 4 – 6 năm tuổi. Nếu chưa chích đủ hoặc không nhớ là chính mình chích đủ thường không, bạn cần đi chích bổ sung.

những người không nên chích ngừa quai bị:

Dị ứng đối với MMR vaccin khi chích khi 1 tuổi.

Dị ứng với gelatin hoặc neomycin.

phụ nữ đang mang thai hoặc sắp mang thai trong 1 tháng đến.

người mắc bệnh giảm miễn dịch (do hoá trị, nhiễm HIV/AIDS hoặc dùng Corticoid kéo dài).

viêm mào tinh, viêm nhiễm mào tinh – tinh hoàn, hay bệnh đau tinh hoàn đều là những căn bệnh lý gây nên rất nhiều không dễ chịu cho bệnh nhân. Hiểu thêm về những bệnh lý này giúp ta đúc kết được một số thông tin sau để ngăn ngừa và chẩn đoán nhiễm trùng mào tinh, tinh hoàn:

cần thiết phải "yêu" tình dục an toàn, áp dụng "áo mưa", và 1 cô ấy 1 chồng.

tránh ngồi xe máy, xe đạp nhiều ngày và liên tục.

Chích ngừa quai gặp phải toàn bộ hai mũi (12 – 15 tháng tuổi và 4 – 6 tuổi), trường hợp chưa thì chích ngừa bổ sung nhanh chóng.

lúc bị sưng, đau đớn bìu, bạn yêu cầu ngay bác sĩ để được kiểm tra và chữa.

kiểu trừ xoắn tinh hoàn là việc cần thiết phải thiết nhất khi người bệnh sở hữu sưng, đau bìu đến khám.

bị đau tinh hoàn do quai gặp phải hiếm khi kèm đến bệnh vô sinh. Viêm tinh hoàn do vi trùng có nguy cơ gây nên bệnh vô sinh trường hợp chữa trị chậm muộn.

những tác hại do nhiễm trùng mào tinh, tinh hoàn hiếm diễn ra, tuy nhiên ví như ko chữa kịp thời thì phẫu thuật khử tinh hoàn là khó làm giảm.

Comments